Bitcoin ราคาขณะนี้ ฿577,781.32.

โดย admin

bitcoin Bitcoin (BTC)

฿577,781.32
1.07% (24H)
เฝ้าดู
Market CapVolumeอุปทานที่มีอยู่
฿11,120.68 B ฿444.83 B19.25 M BTC

Bitcoin ราคาขณะนี้ ฿577,781.32 และมูลค่าตามราคาตลาด (Marketcap) ฿11,120.68 B. ราคาขณะนี้ 1.07% ราคาสูงขึ้น ใน 24 ชั่วโมง

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลกระจายอำนาจเดิมที่อธิบายไว้ในเอกสารไวท์เปเปอร์ ปี 2008 โดยบุคคลหรือกลุ่มคนที่ใช้นามแฝง Satoshi Nakamoto เปิดตัวไม่นานหลังจากนั้นในเดือนมกราคม 2552

Bitcoin เป็นสกุลเงินออนไลน์แบบเพียร์ทูเพียร์ ซึ่งหมายความว่าธุรกรรมทั้งหมดเกิดขึ้นโดยตรงระหว่างผู้เข้าร่วมเครือข่ายที่เท่าเทียมกันและเป็นอิสระโดยไม่จำเป็นต้องมีตัวกลางในการอนุญาตหรืออำนวยความสะดวก Bitcoin ถูกสร้างขึ้นตามคำพูดของ Nakamoto เองเพื่อให้ "การชำระเงินออนไลน์ถูกส่งโดยตรงจากฝ่ายหนึ่งไปยังอีกฝ่ายหนึ่งโดยไม่ต้องผ่านสถาบันการเงิน"

แนวคิดบางประการสำหรับสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์แบบกระจายอำนาจที่คล้ายคลึงกันก่อนหน้า BTC แต่ Bitcoin ถือแตกต่างตรงที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลรายแรกที่มีการใช้งานจริง

ใครคือผู้ก่อตั้ง Bitcoin

ผู้สร้าง Bitcoin เริ่มแรกเป็นที่รู้จักภายใต้นามแฝง Satoshi Nakamoto ในปี 2020 ตัวตนที่แท้จริงของบุคคลหรือองค์กรที่อยู่เบื้องหลังนามแฝงยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2551 Nakamoto ได้เผยแพร่เอกสารไวท์เปเปอร์ของ Bitcoin ซึ่งอธิบายรายละเอียดวิธีการนำสกุลเงินออนไลน์แบบเพียร์ทูเพียร์มาใช้ พวกเขาเสนอให้ใช้บัญชีแยกประเภทแบบกระจายอำนาจของธุรกรรมที่รวมเป็นกลุ่ม (เรียกว่า "บล็อก") และรักษาความปลอดภัยด้วยอัลกอริธึมการเข้ารหัส ทั้งระบบจะถูกขนานนามในภายหลังว่า "บล็อกเชน"

เพียงสองเดือนต่อมาในวันที่ 3 มกราคม 2009 Nakamoto ได้ขุดบล็อกแรกบนเครือข่าย Bitcoin ซึ่งเรียกว่า เจเนซิสบล็อก ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลแรกของโลก

อย่างไรก็ตามแม้ Nakamoto จะเป็นผู้คิดค้น Bitcoin เริ่มแรก เช่นเดียวกับผู้สร้างการนำไปใช้งานครั้งแรก แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาผู้คนจำนวนมากได้มีส่วนร่วมในการปรับปรุงซอฟต์แวร์ของสกุลเงินดิจิทัลโดยการแก้ไขช่องโหว่และเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ

ที่เก็บซอร์สโค้ดของ Bitcoin ใน GitHub มีรายชื่อผู้สนับสนุนมากกว่า 750 ราย โดยบางคนที่สำคัญได้แก่ Wladimir J. van der Laan, Marco Falke, Pieter Wuille, Gavin Andresen, Jonas Schnelli และคนอื่น ๆ

อะไรทำให้ Bitcoin ไม่เหมือนใคร

ข้อได้เปรียบที่ไม่เหมือนใครที่สุดของ Bitcoin มาจากการที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกที่ปรากฏในตลาด

Bitcoin สามารถสร้างชุมชนทั่วโลกและให้กำเนิดอุตสาหกรรมใหม่โดยสิ้นเชิงที่มีผู้ที่ชื่นชอบหลายล้านคนที่สร้าง ลงทุน ซื้อขาย และใช้ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันของพวกเขา การเกิดขึ้นของสกุลเงินดิจิทัลได้สร้างพื้นฐานทางความคิดและเทคโนโลยีที่เป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาโครงการที่แข่งขันกันหลายพันโครงการในเวลาต่อมา

ตลาดสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมด ซึ่งตอนนี้มีมูลค่ามากกว่า 300 พันล้านดอลลาร์ตั้งอยู่บนแนวคิดที่ Bitcoin สร้างขึ้น นั่นคือเงินที่ใครก็ตามสามารถส่งและรับได้จากทุกที่ในโลกโดยไม่ต้องพึ่งพาตัวกลางที่เชื่อถือได้ เช่น ธนาคารและบริษัทที่ให้บริการทางการเงิน

ลักษณะบุกเบิกนี้ทำให้ BTC ยังคงอยู่ในอันดับต้น ๆ ของตลาดที่มีพลังนี้หลังจากที่มีอยู่มานานกว่าทศวรรษ แม้ว่า Bitcoin จะสูญเสียตำแหน่งการครองตลาดอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ก็ยังคงเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุด โดยมีมูลค่าตลาดที่ผันผวนระหว่าง $100-$200 พันล้านในปี 2020 ส่วนใหญ่เนื่องมาจากความแพร่หลายของแพลตฟอร์มที่ให้กรณีการใช้งานสำหรับ BTC: วอลเล็ตการแลกเปลี่ยน บริการชำระเงิน เกมออนไลน์และอื่น ๆ


กำลังโหลดข้อมูล
โปรรอสักครู่, เรากำลังโหลดข้อมูล
วัน ราคา Volume MarketCap
Loading facebook comment(s)

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy