Bitcoin ราคาขณะนี้ $22,248.00.

โดย admin

bitcoin Bitcoin (BTC)

$22,248.00
4.23% (24H)
เฝ้าดู
Market CapVolumeอุปทานที่มีอยู่
$422.23 B $63.89 B19.10 M BTC

Bitcoin ราคาขณะนี้ $22,248.00 และมูลค่าตามราคาตลาด (Marketcap) $422.23 B. ราคาขณะนี้ 4.23% ราคาสูงขึ้น ใน 24 ชั่วโมง

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลกระจายอำนาจเดิมที่อธิบายไว้ในเอกสารไวท์เปเปอร์ ปี 2008 โดยบุคคลหรือกลุ่มคนที่ใช้นามแฝง Satoshi Nakamoto เปิดตัวไม่นานหลังจากนั้นในเดือนมกราคม 2552

Bitcoin เป็นสกุลเงินออนไลน์แบบเพียร์ทูเพียร์ ซึ่งหมายความว่าธุรกรรมทั้งหมดเกิดขึ้นโดยตรงระหว่างผู้เข้าร่วมเครือข่ายที่เท่าเทียมกันและเป็นอิสระโดยไม่จำเป็นต้องมีตัวกลางในการอนุญาตหรืออำนวยความสะดวก Bitcoin ถูกสร้างขึ้นตามคำพูดของ Nakamoto เองเพื่อให้ "การชำระเงินออนไลน์ถูกส่งโดยตรงจากฝ่ายหนึ่งไปยังอีกฝ่ายหนึ่งโดยไม่ต้องผ่านสถาบันการเงิน"

แนวคิดบางประการสำหรับสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์แบบกระจายอำนาจที่คล้ายคลึงกันก่อนหน้า BTC แต่ Bitcoin ถือแตกต่างตรงที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลรายแรกที่มีการใช้งานจริง

ใครคือผู้ก่อตั้ง Bitcoin

ผู้สร้าง Bitcoin เริ่มแรกเป็นที่รู้จักภายใต้นามแฝง Satoshi Nakamoto ในปี 2020 ตัวตนที่แท้จริงของบุคคลหรือองค์กรที่อยู่เบื้องหลังนามแฝงยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2551 Nakamoto ได้เผยแพร่เอกสารไวท์เปเปอร์ของ Bitcoin ซึ่งอธิบายรายละเอียดวิธีการนำสกุลเงินออนไลน์แบบเพียร์ทูเพียร์มาใช้ พวกเขาเสนอให้ใช้บัญชีแยกประเภทแบบกระจายอำนาจของธุรกรรมที่รวมเป็นกลุ่ม (เรียกว่า "บล็อก") และรักษาความปลอดภัยด้วยอัลกอริธึมการเข้ารหัส ทั้งระบบจะถูกขนานนามในภายหลังว่า "บล็อกเชน"

เพียงสองเดือนต่อมาในวันที่ 3 มกราคม 2009 Nakamoto ได้ขุดบล็อกแรกบนเครือข่าย Bitcoin ซึ่งเรียกว่า เจเนซิสบล็อก ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลแรกของโลก

อย่างไรก็ตามแม้ Nakamoto จะเป็นผู้คิดค้น Bitcoin เริ่มแรก เช่นเดียวกับผู้สร้างการนำไปใช้งานครั้งแรก แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาผู้คนจำนวนมากได้มีส่วนร่วมในการปรับปรุงซอฟต์แวร์ของสกุลเงินดิจิทัลโดยการแก้ไขช่องโหว่และเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ

ที่เก็บซอร์สโค้ดของ Bitcoin ใน GitHub มีรายชื่อผู้สนับสนุนมากกว่า 750 ราย โดยบางคนที่สำคัญได้แก่ Wladimir J. van der Laan, Marco Falke, Pieter Wuille, Gavin Andresen, Jonas Schnelli และคนอื่น ๆ

อะไรทำให้ Bitcoin ไม่เหมือนใคร

ข้อได้เปรียบที่ไม่เหมือนใครที่สุดของ Bitcoin มาจากการที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกที่ปรากฏในตลาด

Bitcoin สามารถสร้างชุมชนทั่วโลกและให้กำเนิดอุตสาหกรรมใหม่โดยสิ้นเชิงที่มีผู้ที่ชื่นชอบหลายล้านคนที่สร้าง ลงทุน ซื้อขาย และใช้ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันของพวกเขา การเกิดขึ้นของสกุลเงินดิจิทัลได้สร้างพื้นฐานทางความคิดและเทคโนโลยีที่เป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาโครงการที่แข่งขันกันหลายพันโครงการในเวลาต่อมา

ตลาดสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมด ซึ่งตอนนี้มีมูลค่ามากกว่า 300 พันล้านดอลลาร์ตั้งอยู่บนแนวคิดที่ Bitcoin สร้างขึ้น นั่นคือเงินที่ใครก็ตามสามารถส่งและรับได้จากทุกที่ในโลกโดยไม่ต้องพึ่งพาตัวกลางที่เชื่อถือได้ เช่น ธนาคารและบริษัทที่ให้บริการทางการเงิน

ลักษณะบุกเบิกนี้ทำให้ BTC ยังคงอยู่ในอันดับต้น ๆ ของตลาดที่มีพลังนี้หลังจากที่มีอยู่มานานกว่าทศวรรษ แม้ว่า Bitcoin จะสูญเสียตำแหน่งการครองตลาดอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ก็ยังคงเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุด โดยมีมูลค่าตลาดที่ผันผวนระหว่าง $100-$200 พันล้านในปี 2020 ส่วนใหญ่เนื่องมาจากความแพร่หลายของแพลตฟอร์มที่ให้กรณีการใช้งานสำหรับ BTC: วอลเล็ตการแลกเปลี่ยน บริการชำระเงิน เกมออนไลน์และอื่น ๆ


กำลังโหลดข้อมูล
โปรรอสักครู่, เรากำลังโหลดข้อมูล
วัน ราคา Volume MarketCap

A Custom Twitter Feed plugin is required to make this section working!

Loading facebook comment(s)

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy