Dai ราคาขณะนี้ ฿36.79.

โดย admin

dai Dai (DAI)

฿36.79
-0.11% (24H)
เฝ้าดู
Market CapVolumeอุปทานที่มีอยู่
฿253.38 B ฿41.52 B6.88 B DAI

Dai ราคาขณะนี้ ฿36.79 และมูลค่าตามราคาตลาด (Marketcap) ฿253.38 B. ราคาขณะนี้ -0.11% ราคาลดลง ใน 24 ชั่วโมง

DAI (DAI) คืออะไร?

DAI เป็น Stablecoin (คริปโตเคอร์เรนซีที่มีราคาคงที่) ที่พึ่งพา Ethereum ซึ่งได้รับกาผลิตและการพัฒนาจาก Maker Protocol และ MakerDAO ซึ่งเป็นองค์กรอิสระแบบกระจายอำนาจ

ราคาของ DAI นั้นถูกตรึงไว้กับดอลลาร์สหรัฐฯ และมีการค้ำประกันโดยการผสมผสานของคริปโตเคอร์เรนซีอื่น ๆ ที่มีการฝากไว้ใน smart-contrac) vaults ในทุกครั้งที่สร้าง DAI ขึ้นใหม่

สิ่งสำคัญคือต้องแยกความแตกต่างระหว่าง Multi-Collateral DAI และ Single-Collateral DAI (SAI) ซึ่งเป็นโทเค็นเวอร์ชันก่อนหน้าที่สามารถค้ำประกันได้ด้วยคริปโตเคอร์เรนซีพียงสกุลเดียว โดยที่ SAI ยังไม่รองรับ DAI Savings Rate ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้ได้รับเงินออมโดยการถือโทเค็น DAI

สำหรับ Multi-Collateral DAI ได้มีการเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2019

ใครคือผู้ก่อตั้ง DAI?

คุณลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของ DAI คือมันไม่ได้ถูกสร้างขึ้นโดยบุคคลใดบุคคลหนึ่งหรือผู้ร่วมก่อตั้งเพียงกลุ่มเล็ก ๆ การพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการขับเคลื่อนและการออกโทเค็นใหม่นั้นถูกควบคุมโดย MakerDAO และ Maker Protocol

MakerDAO เป็น องค์กรอิสระแบบกระจายอำนาจ —ซึ่งเป็นบริษัทประเภทหนึ่งที่ดำเนินการในลักษณะการกระจายอำนาจผ่านการใช้ smart contract — ข้อตกลงที่บังคับใช้ด้วยตนเองที่แสดงในรหัสซอฟต์แวร์และดำเนินการบน บล็อคเชน ของ Ethereum

องค์กรนี้ได้รับการจัดการตามระบอบประชาธิปไตย โดยจะมีผู้ถือโทเค็นการกำกับดูแล Maker (MKR) จะทำหน้าที่คล้ายกับผู้ถือหุ้นของบริษัทแบบดั้งเดิม ผู้ถือ MKR สามารถลงคะแนนเสียงในการตัดสินใจที่สำคัญเกี่ยวกับการพัฒนา MakerDAO, Maker Protocol และ DAI โดยอำนาจการลงคะแนนของพวกเขาจะเป็นสัดส่วนโดยตรงกับจำนวนโทเค็น Maker ที่พวกเขาเป็นเจ้าของอยู่

MakerDAO ก่อตั้งขึ้นโดยผู้ประกอบการชาวเดนมาร์กชื่อ Rune Christensen ในปี 2015 ก่อนเริ่มทำงานใน Maker เข้าได้ศึกษาด้านชีวเคมีและธุรกิจระหว่างประเทศในโคเปนเฮเกน และก่อตั้งบริษัทจัดหางานระหว่างประเทศที่มีชื่อว่า Try China

อะไรที่ทำให้ DAI ไม่เหมือนใคร?

ข้อได้เปรียบหลักของ DAI อยู่ที่การตรึงราคาไว้กับเงินดอลลาร์สหรัฐ

ตลาดคริปโตขึ้นชื่อว่ามีความผันผวนสูง แม้กระทั่งเหรียญที่ใหญ่ที่สุดและมี สภาพคล่อง สูงเช่น บิทคอยน์ บางครั้งอาจประสบกับการเปลี่ยนแปลงของราคา (ทั้งขึ้นและลง) ถึง 10% หรือมากกว่านั้นภายในวันเดียว ภายใต้สถานการณ์เหล่านี้ เทรดเดอร์และนักลงทุนมักที่จะเพิ่มสินทรัพย์ที่ปลอดภัยลงในพอร์ตการลงทุน ซึ่งราคาที่คงที่อาจช่วยชดเชยความผันผวนของตลาดที่มีนัยสำคัญได้

หนึ่งในสินทรัพย์ประเภทนั้นคือ stablecoin ซึ่ง DAI ก็เป็นอีกตัวอย่าง ซึ่งนี้เป็นคริปโตเคอร์เรนซีที่มีการตรึงราคาไว้กับสินทรัพย์ที่มีมูลค่าค่อนข้างคงที่ —ที่ปกติแล้วจะเป็นสกุลเงิน fiat เช่น USD หรือ EUR

ข้อได้เปรียบที่สำคัญอีกประการหนึ่งของ DAI คือข้อเท็จจริงที่ว่ามันไม่ได้รับการจัดการโดยบริษัทเอกชน แต่ดำเนินการโดยองค์กรอิสระแบบกระจายอำนาจผ่านโปรโตคอลซอฟต์แวร์ เป็นผลให้ทุกการปล่อยและการ burn โทเค็นได้รับการจัดการและมีการบันทึกต่อสาธารณะโดยใช้ Ethereum-powered self-enforcing smart-contracts ทำให้ทั้งระบบมีความโปร่งใสมากขึ้นและมีแนวโน้มในการทุจริตที่น้อยลง

นอกจากนี้ กระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ DAI ยังถูกควบคุมในแนวทางที่เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น — ผ่านการลงคะแนนเสียงโดยตรงจากผู้เข้าร่วมทั่วไปในระบบนิเวศของโทเค็น


กำลังโหลดข้อมูล
โปรรอสักครู่, เรากำลังโหลดข้อมูล
วัน ราคา Volume MarketCap

A Custom Twitter Feed plugin is required to make this section working!

Loading facebook comment(s)

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy