Home » รีวิว Gate.io เว็บซื้อขาย crypto-to-crypto เก่าแก่ที่สุดจากจีน (อัปเดท 2021)

รีวิว Gate.io เว็บซื้อขาย crypto-to-crypto เก่าแก่ที่สุดจากจีน (อัปเดท 2021)

by admin

Gate.io เป็นหนึ่งในการแลกเปลี่ยน crypto-to-crypto ที่เก่าแก่ที่สุดจากประเทศจีนที่เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2013 หลังจากเปลี่ยนชื่อเป็น Gate.io ในปี 2017 มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดพร้อมด้วยแพลตฟอร์ม Initial Exchange Offering (IEO) สกุลเงินดิจิทัลจำนวนมาก การซื้อขายมาร์จิ้นด้วยเลเวอเรจ และบริการทางการเงินขั้นสูงอื่นๆ เช่น การให้ยืมหรือยืมมาร์จิ้น

Gate io Exchange Review

จำนวนสกุลเงินดิจิทัล Gate.io เป็นที่รู้จักกันในชื่อการแลกเปลี่ยน altcoin ซึ่งมีมากว่า 180 เหรียญที่แตกต่างกัน โดยมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าเพิ่มขึ้นในทุกเดือนเป็นสิบๆ เหรียญเลย และมากกว่าเกือบ 400 ตลาด cryptocurrency ที่แตกต่างกัน

บนกระดานเทรดเต็มไปด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อขายในตลาด cryptocurrency ได้ มีระบบการซื้อขายมาร์จิ้นด้วยเลเวอเรจ 10 เท่า ให้ยืมมาร์จิ้นหรือยืมเงินเข้าร่วมในแผนการลงทุนตามระยะเวลาการลงทุนใน IEO และอื่นๆ อีกมากมาย

ดีไซน์และการใช้งาน

Gate io Exchange Review

Gate.io ถ้ามองภาพรวมแล้วจะเห็นถึงความเรียบง่ายและใช้งานง่ายสำหรับผู้ใช้งานทุกระดับ และฟังก์ชั่นต่างๆ ก็คล้ายกับของคู่แข่งหลักๆ เช่น Binance, KuCoin และอื่นๆ โดยเมนูนำทางต่างๆ ก็ค่อนข้างง่ายในการนำทางไปยังส่วนต่างๆ ของไซต์ แต่ถ้ามือใหม่จริงๆ ตอนเข้ามาครั้งแรกก็อาจจะงงนิดหน่อย

การหาตลาดต่างๆ นั้น หาได้ง่ายโดยใช้ฟังก์ชันการค้นหาหรือไปที่เมนูหลัก การเปลี่ยนจากตลาดไปสู่ตลาดก็ทำได้ง่ายเช่นกัน เพราะสามารถทำได้โดยเพียงแค่เลื่อนแท็บตลาดทางด้านซ้ายของหน้าจอ พร้อมระบบการแสดงข้อมูลการเปลี่ยนแปลงที่ถือว่าชัดเจนเห็นได้จากตรงแถบนี้เลย

มาดูกันที่แผนภูมิการซื้อขายที่ตรงกลางของหน้าจอกันบ้าง ผู้ใช้สามารถเลือกมุมมองของแผนภูมิ (TradingView) ที่เรียบง่ายและมืออาชีพได้ ด้านขวาของหน้าจอจะเอาไว้สำหรับแสดงคำสั่งซื้อ การวางคำสั่งซื้อ และนอกเหนือจากคำสั่งซื้อปกติแล้ว ยังสามารถสั่งซื้อ Iceberg และ Immediate-or-Cancel (IOC) ได้อีกด้วย

Gate io Exchange Review

ถ้ามองจริงๆ หน้าจอนี้ก็จะดูรกไปหน่อยโดยเฉพาะมือใหม่ เพราะว่าทุกส่วนของหน้าจอเกิดขึ้นพร้อมกันไปหมด กราฟก็วิ่ง คำสั่งซื้อก็ไหลรัวๆ อาจทำให้ตาลายได้ถ้าเปิดมาหน้าจอนี้แล้วจ้องทั้งวัน ฮาๆ แต่ก็ยังดีที่ระบบมีโหมด Classic Black และ Pitch Bladk ให้ดูสบายตามากขึ้นด้วยพื้นหลังสีเข้ม

Gate io Exchange Review

นอกจากนี้แล้ว เขายังมี Gate.io Startup IEO ยังเป็นการดำเนินการที่ช่วยให้ผู้ใช้ลงทุนในโครงการ cryptocurrency ที่ได้รับความนิยมได้ง่ายๆ และแพลตฟอร์ม IEO นี้เอง ที่ทำกำไรให้กับ Gate.io ได้มากที่สุดของปี 2019 (ข้อมูลเดือนสิงหาคม 2019) และได้ดำเนินการ IEO ไปแล้ว 8 ตัว ROI เฉลี่ยต่อ IEO ที่มากกว่า 300% ทำให้การเข้าร่วม IEO สำหรับทุกคนเป็นเรื่องง่ายมาก เนื่องจากไม่มีข้อกำหนดพิเศษสำหรับนักลงทุนเพียงแค่ผ่านการ KYC พื้นฐานเท่านั้น

Gate.io เขาก็มีแอปพลิเคชันมือถือให้บริการด้วยสำหรับสมาร์ทโฟน Android และ iOS ดาวน์โหลดใช้งานกันได้ จากการใช้งานพบว่าทำได้ง่ายกว่าบนเว็บมาก

USDG ระบบนิเวศน์ Gate.io

Gate io Exchange Review

USDG (Gate USD) เป็นเหรียญ stablecoin ที่ถูกตรึงไว้ด้วย USD ซึ่งสร้างขึ้นโดยการจำนำสินทรัพย์บล็อกเชนหลายรายการ โดย USDG เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศของ Gate.io ซึ่งจัดเก็บเป็นสินทรัพย์ข้ามเชนในหลายเครือข่ายเช่น Gatechain และ Ethereum ตอนนี้ทุกสามารถรับ USDG ได้โดยการถือครองเหรียญ GT และในอนาคตจะสามารถใช้เหรียญอื่นๆ ได้มากขึ้นเพื่อรับ USDG โดยใช้สัญญาอัจฉริยะ

มาตรการรักษาความปลอดภัย

ด้านความปลอดภัยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนอันดับต้นๆ ในแง่ของความปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยมีการับรองจากผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยหลายบริษัท ผู้ใช้สามารถรักษาความปลอดภัยบัญชีของตนได้และแพลตฟอร์มนี้ก็มีกลไกการรักษาความปลอดภัยในตัวมากมายเช่นกัน

Gate.io ใช้เทคนิคการรักษาความปลอดภัยต่างๆ เพื่อปกป้องสินทรัพย์ของผู้ใช้ และสามารถเปิดใช้งานรักษาความปลอดภัยบัญชีได้หลายระดับ ดังนี้

  • การรับรองความถูกต้องด้วยสองปัจจัย (2FA) ด้วย Google Authenticator (แนะนำให้เปิดใช้งาน ยุ่งยากอีกขั้น แต่ปลอดภัยอีกระดับ)
  • SMS 2FA โดยทั่วไปถือว่าค่อนข้างไม่ปลอดภัย แต่ถ้าเปิดใช้งานร่วมกับ Google Authenticator ก็ยกระดับไปอีกขั้น
  • การยืนยันการเข้าสู่ระบบ
  • รหัสผ่านการถอนเงิน
  • รหัสป้องกันฟิชชิ่ง
  • การเข้าสู่ระบบ Blind IP

น่าเสียดายที่ไม่มีการป้องกัน Universal 2nd Factor (U2F) ซึ่งถือเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการป้องกันการเข้าถึงบัญชีโดยไม่ได้รับอนุญาต

การใช้งานได้ทุกฟังก์ชั่นและบัญชีเงินฝาก จะต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบที่ครอบคลุม (KYC KYC2) เพื่อให้การถอนเงินดำเนินการได้ทันที

ถึงแม้ว่าจะมีการตรวจสอบ KYC แต่ Gate.io ก็ยังคงเป็น Exchange ที่ไม่มีการควบคุมและสถานะทางกฎหมายก็ยังคลุมเครือ ไม่ชัดเจน แต่ก็มีข่าวดีว่าที่นี่ยังไม่มีประวัติการแฮ็ก แต่ก็ไม่ได้สะอาดสะอ้านซะทีเดียว เพราะก่อนที่จะเป็นชื่อนี้ เคยเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ชื่อว่า Bter.com มีการสูญเสียไปกว่า 7,000 BTC จากเหตุการณ์การแฮ็กในปี 2015

อย่างไรก็ตาม Gate.io ได้ใช้บทเรียนในอดีตไปแล้ว และปัจจุบันได้รับการจัดอันดับให้เป็น Exchange ที่ปลอดภัยที่สุดอันดับ 2 ในตลาด และได้รับการรองหรือ CER ตามคะแนนความปลอดภัยทางไซเบอร์

ค่าธรรมเนียม Gate.io

Gate io Exchange Review

สำหรับค่าธรรมเนียมของที่นี่ถือว่าค่อนข้างต่ำเมื่อใช้เหรียญ GT ซึ่งเป็นเหรียญที่ทำออกมาเองของกระดานเทรดที่นี่นั่นเองโดยเฉพาะการแลกเปลี่ยน altcoin ส่วนใหญ่จะมีการคิดค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าเหรียญกลุ่มอื่นๆ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเหรียญเหล่านี้จึงเข้ามา list บนกระดานที่นี่ในทุกเดือน ส่วนค่าธรรมเนียมกลางสำหรับการซื้อขายบนแพลตฟอร์มมีค่าใช้จ่าย 0.2% ของยอดสั่งซื้อทั้งหมด

ค่าธรรมเนียมการถอนของ Gate.io เปรียบเทียบกับค่าธรรมเนียมการถอนที่คู่แข่งเรียกเก็บดังนี้

เหรียญ / ค่าธรรมเนียมการถอนGate.ioBithovenBinanceHitBTCPoloniexBittrex
BTC0.001 BTC0.0015 BTC0.0005 BTC0.001 BTC0.0005 BTC0.0005 BTC
ETH0.003 ETH0.0428 ETH0.01 ETH0.00958 ETH0.01 ETH0.01 ETH
LTC0.01 LTC0.053 LTC0.001 LTC0.003 LTC0.001 LTC0.01 LTC
XRP1 XRP6.38 XRP0.25 XRP0.509 XRP0.15 XRP1 XRP
EOS0.1 EOS0.01 EOS0.1 EOS3.7 EOSฟรีไม่อยู่ในรายการ
XMR0.05 XMR0.09 XMR0.0001 XMR0.09 XMR0.015 XMR0.0001 XMR
TRX0.1 TRX150.5 TRX1 TRX290.5 TRXไม่อยู่ในรายการ1 TRX
USDT3 USDT20 USDT4.7 USDT45 USDT10 USDT5 USDT

อย่างที่เห็น Gate.io คือ การแลกเปลี่ยนที่ถูกที่สุดสำหรับเหรียญแต่ละเหรียญ เช่น USDT, ETH หรือ TRX แต่ค่อนข้างแพงกว่าสำหรับการถอน XMR, XRP หรือ BTC

Gate io Exchange Review

ค่าธรรมเนียม Taker และ Maker สำหรับการแลกเปลี่ยน crypto-to-crypto จะว่าแพงกว่าที่อื่นก็ได้หรือจะมองว่าไม่ต่างกันเท่าไหร่ก็ได้เช่นกัน โดยเมื่อเทียบกับ HitBTC, Binance และ KuCoin อาจถูกกว่าสำหรับลงทุน Bitcoin และ altcoins จำนวนมาก อย่างไรก็ตามก็ยังถูกกว่าการซื้อขายบนแพลตฟอร์มเช่น Bittrex

ExchangeMaker feeTaker fee
Gate.io0.2%0.2%
Bithoven0.2%0.2%
HitBTC0.1%0.2%
Binance0.1%0.1%
Poloniex0.08%0.2%
KuCoin0.1%0.1%
Bittrex0.25%0.25%

นอกจากนี้ Gate.io ก็มีระบบ VIP เหมือนกับเว็บเทรดอื่นๆ โดยคิดจากประมาณการเทรดสะสมและการถือครอง crypto เพื่อรับส่วนลดค่าธรรมเนียมการซื้อขาย

Gate io Exchange Review

ยังไม่หมดแค่นั้น ตัวระบบยังมีในส่วนที่เรียกว่า Points สำหรับใช้เป็นส่วนลดค่าธรรมเนียมการซื้อขายได้ด้วย นั่นก็หมายความว่าผู้ใช้งานสามารถหักค่าธรรมเนียมการซื้อขายในจำนวน 1 USDT ด้วย 1 Point ถ้าใครที่เทรดประมาณเยอะๆ วิธีนี้ก็จะช่วยประหยัดค่าธรรมเนียมได้มากเลยทีเดียว โดยสามารถซื้อ Points ได้จากเมนูกระเป๋าเงิน และใช้ USDT ในการซื้อ หรือถ้าใครชอบของฟรีเขาก็มีแจกด้วยเมื่อเข้าร่วมแคมเปญแล้วทำตามเงื่อนไขที่กำหนด

สรุปค่าธรรมเนียมแล้ว Gate.io ถือว่าคิดค่าธรรมเนียมถูกมากๆ เมื่อเทียบกับหลายๆ ที่สหรับการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล แต่แน่นอนว่าบางอย่างก็อาจไม่ได้ถูกทั้งหมด เช่นเดียวกับหลายๆ ที่ที่มีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันออกไป

วิธีการฝากและถอน

Gate.io ไม่รองรับการเงิน Fiat หากต้องการซื้อขายจะต้องโอนสกุลเงินดิจิทัลไปยังที่อยู่กระเป๋าเงินเท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้วส่วนใหญ่นักทุนก็ไม่ได้โอนเงิน Fiat กันอยู่แล้ว เพราะการเข้ามาเล่นตลาด crypto ก็ต้องใช้ crypto แต่ถ้าใครเป็นผู้เริ่มต้นก็อาจจะต้องเทรดผ่าน Exchange ในประเทศก่อน แล้วค่อยโอน crypto มาที่นี่

สิ่งที่หลายคนชอบคือการฝากทุกอย่างนั้นฟรี แต่จะเสียค่าธรรมเนียมเมื่อทำการถอนเหรียญ จริงๆ ก็เป็นเรื่องปกติของกระดานเทรด โดยสามารถถอนได้สูงสุด 100 BTC ต่อวัน ถ้าต้องการเพิ่มขีดจำกัดก็สามารถส่งเอกสาร KYC ที่จำเป็นทั้งหมดและส่งอีเมลถึงฝ่ายสนับสนุนเพื่อขอวงเงินการถอนที่สูงขึ้นได้

การสนับสนุนลูกค้า

การสนับสนุนลูกค้าหรือการบริการลูกค้าเห็นว่ามีระบบแชทสด 24/7 สามารถใช้ได้กับผู้ใช้ทุกคน เท่าที่ลองใช้งานดูพบว่าต้องรอคิวเป็นร้อยกว่าคิวเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งก็มาจากจำนวนผู้ใช้งานนับล้านคนบนกระดาน และการส่งอีเมลเพื่อขอความช่วยเหลือเท่าที่ได้ใช้งานพบว่าค่อนข้างช้า ใช้เวลาในการตอบกลับประมาณ 14-20 วัน ดังนั้นถ้าใครจะโอนเหรียญต่างๆ ตรวจสอบความถูกต้องให้ดีก่อนกดสั่งโอน เพราะติดต่อนานมากจริงๆ ที่นี่

สรุปจุดเด่น Gate.io

  • มากกว่า 180 สกุลเงินและเกือบ 400 ตลาด
  • ฟังก์ชั่นมากมายรวม ถึงการซื้อขายมาร์จิ้นพร้อมเลเวอเรจ
  • แพลตฟอร์ม IEO
  • ใช้งานได้กับแอปมือถือ

สามารถสมัครใช้งานได้ที่ https://www.gate.io/signup


บทความรีวิวนี้ไม่ใช่ส่ิงชี้ชวนให้ลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล ก่อนการตัดสินใจซื้อขายหรือลงทุนในเหรียญ Cryptocurrency ควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน เพราะมีความเสี่ยง เนื่องจากสินทรัพย์ดิจิทัลมีราคาที่ไม่แน่นอน มีาการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

You may also like