Home » รีวิว 3Commas คืออะไร วิธีใช้งาน Trading Bot อัปเดทใหม่ 2022

รีวิว 3Commas คืออะไร วิธีใช้งาน Trading Bot อัปเดทใหม่ 2022

by admin

รีวิว 3Commas หากต้องการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าในตลาดสูงถึงหลายพันล้านดอลลาร์ แต่มีประสบการณ์น้อยหรือไม่มีเลย การใช้งานระบบซื้อขายอัตโนมัติและบอท ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

รีวิว 3Commas Trading Bot

แม้ว่าหลายคนจะมองตนเองว่าเป็นเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์และชำนาญในการซื้อขาย แต่สามารถของบอทซื้อขายอัตโนมัติ (Trading Bot) นั้นก้าวหน้ากว่าที่มนุษย์จะแซงหน้าได้เพราะสามารถประมวลผลได้มากกว่านั่นเอง อย่างน้อยที่สุดก็คือความสามารถในการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมง

จากที่กล่าวมา หนึ่งในบอทซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด ในตลาดคือ 3Commas แพลตฟอร์มการซื้อขายที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่สามารถสร้างบอทที่กำหนดเองได้ รองรับกระดานเทรดยอดนิยมอันดับต้นๆ ของโลกหลายแห่ง

หากกำลังคิดที่จะใช้ 3Commas สำหรับการซื้อขายอัตโนมัติ ทาง BKKCoin ขอแนะนำให้อ่านรีวิวให้จบก่อน ตั้งแต่วิธีการทำงานของบอท สิ่งที่สามารถทำได้ การตั้งราคา และอื่นๆ

มาเริ่มกันที่ภาพรวมของ 3Commas กันก่อนว่าจริง ๆ แล้วคืออะไร

3Commas คืออะไร

รีวิว 3Commas Trading Bot

3Commas คือแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ช่วยให้เทรดเดอร์ใช้ประโยชน์จากบอทการซื้อขายอัตโนมัติ โดยไม่ต้องพิจารณาประสบการณ์ของผู้ใช้ ตอบโจทย์ผู้ใช้งานทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นผู้เริ่มต้นเทรดหรือระดับมืออาชีพ

หากตัดสินใจที่จะใช้บอทในการซื้อขายอัตโนมัติ บอทจะดำเนินการคำสั่งซื้อและขายสกุลเงินดิจิทัลภายใต้บัญชีของคุณ ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการตั้งโปรแกรมบอทซื้อขายเพื่อซื้อ Bitcoin เมื่อราคาถึง 10,000 ดอลลาร์ใน Binance แล้วขายเมื่อเหรียญมีมูลค่าถึง 11,000 ดอลลาร์ เป็นต้น รูปแบบบอทในลักษณะนี้สามารถทำได้ผ่าน 3Commas ซึ่งง่ายมากๆ

การตั้งค่าให้บอททำการซื้อขายนั้นเป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่อบททำได้อยู่แล้ว แต่แพลตฟอร์มนี้มีเทคโนโลยีรองรับคำสั่ง Short sell, Stop loss และ Take profit order, Trailing order, Composite bot, และอื่นๆ อีกเพียบ

ถ้าคิดว่าเทคโนโลยีหรือฟีเจอร์ต่างๆ ที่เยอะมากจะทำให้งงหรือตั้งค่าไม่ถูกว่าจะเริ่มอย่างไรนั้น 3Commas ก็มีระบบคัดลอกพอร์ตโฟลิโอของผู้ซื้อขายรายอื่นได้อีกด้วย สามารถตัดสินใจได้ว่าต้องการคัดลอกเทรดเดอร์รายใด โดยการประเมินสถิติของพวกเขา เช่น กำไรขาดทุนในอดีต คู่การซื้อขายที่ต้องการ และปริมาณ

3Commas เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 และบริษัทตั้งอยู่ในโตรอนโต มีระบบที่สามารถเชื่อมโยงบอทซื้อขายของคุณกับกระดานเทรดสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำกว่า 17 แห่ง ซึ่งรวมถึง Binance , KuCoin, BitFinex, Coinbase Pro และ BitMEX

การใช้บริการจะมีราคา 4 แพ็กเกจ โดยมีตั้งแต่บัญชีฟรี เพื่อทดลองระบบและใช้งานได้จริงในฟังก์ชั่นพื้นฐาน และอีก 3 แพ็กเกจ เริ่มจาก Starter ราคา $29/เดือน, Advanced ราคา $49/เดือน และบัญชี Pro แบบ All-in ราคา $99/เดือน โดยหากจ่ายรายปีจะได้รับส่วนลด 50% ในทุกแพ็กเกจ ถ้าใช้ยาวๆ ก็ซื้อรายปีคุ้มค่าที่สุด

รีวิว 3Commas ทำงานอย่างไร

รีวิว 3Commas Trading Bot

แพลตฟอร์ม 3Commas จะให้บริการที่เป็นประโยชน์มากมายสำหรับความต้องการในการซื้อขายที่หลากหลาย เพื่อให้ง่ายขึ้นสำหรับนักเทรดเดอร์

แต่ก่อนอื่นเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น ให้ทำการสมัครบัญชีฟรี เพื่อทดลองใช้งานได้ที่ https://3commas.io/registration หลังจากสร้างบัญชีเรียบร้อยแล้ว เลื่อนดูตามรายละเอียดด้านล่างนี้ต่อไปได้เลย

เชื่อมต่อ Exchange APIs

รีวิว 3Commas Trading Bot

ก่อนที่จะเข้าสู่การตัดสินใจว่าจะใช้กลยุทธ์การซื้อขายใด สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือต้องเชื่อมต่อกับบัญชีกระดานเทรด (Exchange) ภายนอกกับแพลตฟอร์ม 3Commas เสียก่อน โดยต้องให้ 3Commas เข้าถึงบัญชีซื้อขายของคุณ เพื่อให้กลยุทธ์อัตโนมัติที่คุณเลือกทำการซื้อขายได้

รีวิว 3Commas Trading Bot

การเชื่อมต่อกับ 3Commas แม้จะไม่ใช้บอทอัตโนมัติ ก็ยังสามารถดำเนินการคำสั่งเทรดอัตโนมัติในบัญชี Exchange ทั้งหมดได้ด้วยการคลิกปุ่มเดียว

เช่น ถ้ามีเงินทุนที่เก็บไว้กับ Binance, KuCoin และ Coinbase Pro ก็จะสามารถควบคุมตั้งการซื้อขายได้จากที่นี่ที่เดียว ไม่ต้องล็อกอินหลายเว็บให้ยุ่งยาก

หากต้องการทำการซื้อขายอัตโนมัติ BTC หรือ ETH เมื่อราคาถึงระดับที่ต้องการ โดยปกติจะต้องลงชื่อเข้าใช้แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนทั้งหมดทีละรายการ จากนั้นจึงทำการสั่งซื้อทีละรายการ แต่ถ้ามาใช้งาน 3Commas สามารถตั้งค่าคำสั่งเดียวผ่านพอร์ทัลที่นี่ได้ จากนั้นระบบจะดำเนินการตามคำสั่งที่เลือกเมื่อตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ล่วงหน้า

ในแง่ของวิธีการเชื่อมโยงบัญชี ก็จะแตกต่างกันไปตาม Exchange ของแต่ละที่แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปว่าจะยุ่งยาก เพราะทุกการใช้งาน 3Commas จะมีขั้นตอนแนะนำที่เรียกได้ว่าละเอียดมาก มีรูปภาพประกอบทุกอย่าง ถ้าระบบจับมือเราทำได้คงทำไปแล้ว ฮาๆ

เมื่อมีข้อมูลประจำตัวที่จำเป็นแล้ว ให้เข้าไปที่ส่วน “My Exchanges” ของบัญชี 3Commas ของคุณ ตามด้วย “Connect to a new account” จากนั้นก็ให้วางคีย์ API ที่เอามาจาก Exchange ที่เลือก เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนข้างต้นและเชื่อมต่อกับ 3Commas สำเร็จ ก็สามารถทำการซื้อขายได้ทันที ไม่ต้องเข้ากระดานเทรดตรงๆ แล้ว

รีวิว 3Commas Trading Bot

แพลตฟอร์มที่รองรับ 3Commas

 • Binance
 • FTX
 • Huobi
 • OKEx
 • Bybit
 • KuCoin
 • Gate.io
 • BitMEX
 • Kraken
 • Bitfinex
 • Deribit
 • Binance US
 • Bitstamp
 • Gemini
 • Bittrex
 • Coinbase Pro (GDAX)
 • Poloniex

SmartTrade

SmartTrade

เมื่อเชื่อมต่อกระดานเทรดที่ต้องการกับ 3Commas แล้ว มาถึงขั้นตอนการใช้กลยุทธ์การซื้อขาย ก่อนที่จะพูดถึงบอทอัตโนมัติ สิ่งสำคัญคือต้องพูดถึงฟีเจอร์ SmartTrade

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า 3Commas ช่วยให้สามารถดำเนินการซื้อขายข้ามแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนหลายรายการผ่านแพลตฟอร์มฮับอันเดียว สิ่งนี้เรียกว่า SmartTrade

SmartTrade รองรับคำสั่งซื้อขายคราวละหลายรายได้อย่างไม่จำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำสั่งหยุดการขาดทุนและการรับผลกำไร เพียงเลือกกระดานเทรด เลือกคู่เหรียญ และกำหนดปริมาณที่ต้องการ

Trailing Order

Trailing Order

Trailing Order คือคำสั่งต่อท้าย เป็นเครื่องมือการซื้อขายที่มีประโยชน์อย่างมหาศาล เป็นตัวสำหรับตั้งโปรแกรมให้ซื้อขายคำสั่งต่อท้ายเพื่อช่วยให้สามารถปรับพารามิเตอร์การหยุดการขาดทุนและการรับผลกำไรได้โดยอัตโนมัติตามสภาวะตลาด

ตัวอย่างเช่น สมมติว่าต้องการเทรด BTC/USDT ที่ Binance ด้วยราคา Bitcoin ในปัจจุบันที่ 10,000 ดอลลาร์ คุณตัดสินใจที่จะตั้งโปรแกรม Trailing Order หากสูญเสียมูลค่า 10% โปรโตคอล SmartTrade จะปิดการขายของคุณหากราคาของ Bitcoin ลดลง 10%

หลายคนอาจสงสัยต่อว่า แล้วจะทำอย่างไรถ้าราคาของ Bitcoin พุ่งขึ้น โดยปกติเราจะถูกจำกัดให้อยู่ในคำสั่งทำกำไรคงที่ ในทางตรงกันข้าม Trailing Order จะปรับทั้งพารามิเตอร์การหยุดการขาดทุนและเปอร์เซ็นต์การทำกำไรให้ด้วย

ตัวอย่างเช่น สมมติว่า Bitcoin มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 20% เท่ากับว่าตอนนี้มีราคาอยู่ที่ 12,000 ดอลลาร์เทียบกับ USDT โดยก่อนหน้านี้มีการตั้งหยุดการขาดทุนไว้ที่ 9,000 ดอลลาร์ (10% ของ 10,000 ดอลลาร์) ตอนนี้ราคาหยุดการขาดทุนจะถูกตั้งอยู่ที่ 10,800 ดอลลาร์ เหตุผลก็คือคำสั่งหยุดการขาดทุน 10% จะปรับเมื่อราคาของ Bitcoin เพิ่มขึ้นนั่นเอง

Short Sells

ตราบใดที่ใช้กระดานเทรดของบุคคลที่สามที่รองรับ Short Sells แพลตฟอร์ม SmartTrader จะอนุญาตให้ติดตั้งคำสั่ง Shortที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ตัวอย่างเช่น หากกำลังซื้อขาย ETH/USD และคิดว่าราคาจะร่วงลง ก็สามารถสั่งให้แพลตฟอร์ม 3Commas ดำเนินการคำสั่ง Short แทน ช่วยให้ทำกำไรได้เมื่อตลาดการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลอยู่ในตลาดหมี

Smart Sell

แม้ว่าฟีเจอร์ SmartTrade อาจดูค่อนข้างซับซ้อนในตอนแรก แต่ก็เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การทำกำไรง่ายขึ้นเยอะมาก สามารถขายเหรียญหรือกลุ่มเหรียญที่เฉพาะเจาะจงได้ รวมไปถึงการซื้อกลับในภายหลัง

ตัวอย่างเช่น สมมติว่ากำลังถือ XRP แต่กลัวว่าราคาจะลดลงในระยะสั้นและต้องการซื้อกลับเมื่อราคาแตะระดับที่แน่นอน แทนที่จะดำเนินการผ่านกระดานเทรด คุณสามารถสั่งโปรโตคอล SmartTrade ให้ดำเนินการแทนได้

นอกจากนี้ ยังสามารถมีหาค่าเฉลี่ยดอลลาร์โดยอัตโนมัติเมื่อทำการซื้อขายในราคาหลายระดับ ตัวอย่างเช่น สามารถสั่งให้ซื้อ Bitcoin มูลค่า $500 เมื่อมีมูลค่าถึง $9,000, $8,000, $7,000 และอื่นๆ

บอทอัตโนมัติ (Trading Bot)

บอทอัตโนมัติ (Trading Bot)

เมื่อพูดถึงบอทซื้อขายอัตโนมัติที่ 3Commas จะมีสองทางเลือก หากคุณเป็นเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์และต้องการปรับแต่งเงื่อนไขการซื้อขายของคุณเอง ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย หรือหากคุณเป็นเทรดเดอร์มือใหม่ที่มีประสบการณ์น้อยในกลยุทธ์การซื้อขาย ก็สามารถคัดลอกพอร์ตการซื้อขายของผู้ใช้ 3Commas คนอื่นๆ แทนได้

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่พูดถึงบอทอัตโนมัติ สิ่งสำคัญคือคุณไม่สามารถติดตั้งตัววัดการวิเคราะห์ทางเทคนิคได้ นั่นก็คือ Moving Average Convergence Divergence (MACD) หรือ Bollinger bands แม้ว่าจะมีตัวเลือกในการปรับแต่งบอทอัตโนมัติก็ตาม โดยกระบวนการตัดสินใจจริงจะขึ้นอยู่กับตัวค้นหาสัญญาณสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดย TradingView เท่านั้น

โปรแกรมค้นหาสัญญาณ TradingView จะสแกนตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลแบบไมโครวินาทีต่อไมโครวินาที ด้วยมุมมองของการหาสัญญาณกำไรที่อาจเกิดขึ้น โดยรวมแล้ว โปรโตคอลจะออกคำสั่งสี่ประเภท ซึ่งครอบคลุมถึง ‘Buy’, ‘Strong buy’, ‘Sell’ และ ‘Strong sell’

เมื่อมีการส่งสัญญาณ และบอทอัตโนมัติของ 3Commas ดำเนินการตามคำสั่ง ตัวบอทจะวางคำสั่งจำนวนหนึ่งโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะรวมถึงกลยุทธ์ที่เกี่ยวข้องกับทั้งกำไรและขาดทุน ซึ่งกำหนดโดยอัลกอริธึม TradingView

อย่างไรก็ตาม จุดสำคัญคือข้อมูลเฉพาะเจาะจง เช่น เวลาที่จะเข้าและออกจากตลาด สามารถปรับแต่งได้

GRID bot

บอทจะวิเคราะห์ความผันผวนของราคาบนโทเค็นที่เลือกในช่วง 7 วันที่ผ่านมา และสร้างช่องทางราคาและราคาสุดขั้วสำหรับการซื้อขาย จากนั้น GRID bot แบ่งจำนวนเงินลงทุนในบอทระหว่างด้านซ้ายและด้านขวาของคู่ที่เลือก และตั้งค่ากริดคำสั่งซื้อและจำกัดการขาย เมื่อราคาถึงเส้นซื้อหรือขาย จะทำการซื้อขายโดยอัตโนมัติ

ตลาดสัญญาณการซื้อขาย

ตลาดสัญญาณการซื้อขาย

หากกลยุทธ์การซื้อขายข้างต้นทำให้สับสน หรือไม่ค่อยมั่นใจ ก็สามารถพิจารณาตลาดซื้อขาย 3Commas สำหรับสัญญาณการซื้อขายได้ โดยดูผลการซื้อขายในอดีตของบอททุกตัวที่แสดงอยู่บนแพลตฟอร์ม

ดังนั้น ต้องเลือกบอทอัตโนมัติที่มีประวัติการทำกำไรที่สม่ำเสมอมายาวนานพอสมควร แน่นอนว่าบอทแต่ละตัวจะมีกลยุทธ์พื้นฐานของตัวเอง ซึ่งหมายความว่าบางตัวจะมีความเสี่ยงสูงกว่าตัวอื่นๆ

แอปพลิเคชั่น 3Commas

แอปพลิเคชั่น 3Commas

3Commas สามารถเข้าถึงได้ผ่านอุปกรณ์หลายเครื่อง โดยอุปกรณ์ที่หลายคนใช้บ่อยที่สุดคือแพลตฟอร์มเว็บของ 3Commas หรือดาวน์โหลดแอปมือถือทั้ง Android หรือ iOS

แอปมือถือช่วยให้เข้าถึงฟีเจอร์ส่วนใหญ่ของแพลตฟอร์มเว็บ รวมถึงเกตเวย์คำสั่ซื้อขาย Sport, Futures, Options, และอื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์ม Trading Bot ไม่กี่แห่งที่มีโปรแกรมการซื้อขายบนเว็บเดสก์ท็อป และแอปบนมือถือทั้ง iOS และ Android

3Commas ปลอดภัยแค่ไหน

ไม่ได้มีรายละเอียดเกี่ยวกับโปรโตคอลความปลอดภัยที่ทางแพลตฟอร์มเลือกใช้ อย่างไรก็ตาม สินทรัพย์ทั้งหมดของคุณบนแพลตฟอร์มกระดานเทรดจริง ๆ จะไม่ถูกบอทกดถอนเงินออกมาได้อย่างแน่นอน

เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มบอทซื้อขายอื่น ๆ ที่ทำการเชื่อมต่อกับบัญชีกระดานเทรดผ่าน API จากนั้นดำเนินการซื้อขายอัตโนมัติในการแลกเปลี่ยนที่เชื่อมโยง ในขณะที่กระบวนการนี้เกิดขึ้น ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องทำการโอนเงินสด/การเข้ารหัสลับไปยังบัญชีภายนอก และเพียงแค่ต้องระบุคีย์ API ที่สร้างขึ้นโดยกระดานเทรด

คีย์เหล่านี้ทำให้บอทซื้อขายจำกัดการเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ เพื่อดำเนินการซื้อขาย และไม่อนุญาตให้บอทมีสิทธิ์ถอนเงินใดๆ

นอกจากนี้ยังหมายความว่าหากบัญชีของคุณถูกบุกรุก และผู้กระทำผิดสามารถควบคุมกิจกรรมการซื้อขายของคุณได้ พวกเขาจะยังไม่สามารถเข้าถึงบัญชีกระดานเทรดของคุณโดยตรงเพื่อทำการถอนเงินได้

อย่างไรก็ตาม หากมองถึงความเลวร้ายที่สุดที่มีการเข้าถึงบัญชีได้ สิ่งที่แฮกเกอร์ทำได้ก็คือการแกล้งกดซื้อขายเท่านั้น ปล่อยให้เจ้าของบัญชีที่ถูกบุกรุกถือเงินในเหรียญมูลค่าต่ำ เป็นต้น

ราคาแพ็กเกจ

ราคาแพ็กเกจ

การใช้บริการจะมีราคา 4 แพ็กเกจ โดยมีตั้งแต่บัญชีฟรี เพื่อทดลองระบบและใช้งานได้จริงในฟังก์ชั่นพื้นฐาน และอีก 3 แพ็กเกจ เริ่มจาก Starter ราคา $29/เดือน, Advanced ราคา $49/เดือน และบัญชี Pro แบบ All-in ราคา $99/เดือน โดยหากจ่ายรายปีจะได้รับส่วนลด 50% ในทุกแพ็กเกจ ถ้าใช้ยาวๆ ก็ซื้อรายปีคุ้มค่าที่สุด

เมื่อสมัครใช้งาน 3Commas ครั้งแรก และชำระเงินด้วย PayPal หรือบัตรเครดิต/เดบิต ตัวเลือกแผนจะถูกตั้งค่าโดยอัตโนมัติและจะเรียกเก็บเงินจาก PayPal หรือบัตรเครดิต/เดบิตของคุณเมื่อการสมัครของคุณครบกำหนดการต่ออายุ

สรุป รีวิว 3Commas

สรุป รีวิว 3Commas

สรุปแล้ว 3Commas เหมาะกับความต้องการในการซื้อขายสำหรับเทรดเดอร์ที่ต้องการความสะดวกและง่ายในการจัดการผ่านแพลตฟอร์มกระดานเทรดหลายที่มาไว้ในที่เดียวกัน และวางคำสั่งได้พร้อมกันอย่างไม่จำกัดในแพ็กเกจสูงสุด

มีระบบคัดลอกพอร์ตโฟลิโอของผู้ซื้อขายรายอื่นได้อีกด้วย สามารถตัดสินใจได้ว่าต้องการคัดลอกเทรดเดอร์รายใด โดยการประเมินสถิติของพวกเขา เช่น กำไรขาดทุนในอดีต คู่การซื้อขายที่ต้องการ และปริมาณ

อย่างไรก็ตาม เทรดเดอร์มือใหม่สามารถสมัครใช้งานได้ฟรี โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินซื้อ ลองใช้งานจริงดูก่อนว่าสามารถมองเห็นช่องทางในการทำไรได้มากขึ้นหรือไม่ แล้วค่อยตัดสินใจใช้บริการแพ็กเกจที่สูงขึ้น

สมัครใช้งาน 3Commas ง่ายๆ ได้ที่ https://3commas.io/registration

บทความรีวิวนี้ไม่ใช่ส่ิงชี้ชวนให้ลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล ก่อนการตัดสินใจซื้อขายหรือลงทุนในเหรียญ Cryptocurrency ควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน เพราะมีความเสี่ยง เนื่องจากสินทรัพย์ดิจิทัลมีราคาที่ไม่แน่นอน มีาการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

You may also like