Home » SHIBA INU (ชิบะอินุ) สกุลเงินดิจิทัลดาวรุ่งที่น่าจับตามอง

SHIBA INU (ชิบะอินุ) สกุลเงินดิจิทัลดาวรุ่งที่น่าจับตามอง

by admin

ในเดือนสิงหาคม 2020 นักพัฒนาไม่ระบุชื่อจากเอเชียที่รู้จักกันในชื่อ Ryoshi ได้เปิดตัวเหรียญ meme บน Ethereum blockchain โดยทีมนักพัฒนาได้ตั้งชื่อโทเค็นของพวกเขาตามสายพันธุ์ของสุนัขที่มีชื่อเสียงที่สุดในพื้นที่ นั่นก็คือ SHIBA INU

SHIBA INU (ชิบะอินุ)

การเติบโต

การเติบโตของ SHIB มาจากราคาของ DOGE ที่เพิ่มขึ้น 4 เท่าในช่วงซัมเมอร์ปี 2020 ทำให้นักพัฒนาโครงการนี้ตัดสินใจโปรโมทและเรียกตัวเองว่า “นักฆ่า Dogecoin” และปัจจุบันมีรายชื่อให้ซื้อขายบนเว็บชั้นนำเพียบเลย

ความสำเร็จของ SHIB สามารถเข้าถึงผู้ติดตาม DOGE ได้นับล้านคน ซึ่งหลายคนก็รู้จักเพราะ Elon Musk และใครจะคิดว่าทวีตของคนๆ เดียวจะส่งผลให้โทเค็นของสกุลนี้มีมูลค่าพุ่งขึ้นแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ผู้ก่อตั้ง Tesla และ SpaceX ได้ตอบกลับทวีตของ Hiro Mizun ทูตพิเศษแห่งสหประชาชาติ ถึงความสนใจที่มีต่อโทเค็น SHIB ซึ่งแนะนำให้นักลงทุนซื้อสกุลเงินดิจิทัลนี้ แทนที่จะเป็นสุนัขจริงๆ โดย Musk ทวีตว่าเขาต้องการซื้อ SHIB เช่นกัน ทำให้นักเก็งกำไรแห่ซื้อโทเค็นเป็นจำนวนมาก

ขณะนั้น SHIB มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 70% ในหนึ่งชั่วโมง และเพิ่มขึ้น 1,300% ในสองวัน ถัดมาอีกหนึ่งวันก็ขึ้น 20 อันดับแรกบน coinmarketcap.com

มูลค่าที่เพิ่มขึ้นมหาศาลนี้ ก็ส่งลผให้ Vitalik Buterin ผู้สร้างเหรียญ Ethereum มีเงินอยู่ในมือทันที 8 พันล้านดอลลาร์ เพราะว่าผู้สร้าง SHIB จะส่งอุปทานโทเค็นจำนวน 50% เข้ากระเป๋าของ Buterin

ในวันที่ 17 พฤษภาคม Vitalik Buterin ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า โทเค็น SHIB ที่ตนได้มามีการเผาทิ้งไปแล้วกว่า 90% ส่วนอีก 10% หรือประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ได้บริจาคช่วยกองทุน COVID-19 ในอินเดีย

ระบบนิเวศน์ SHIBA INU

การลดลงของตลาดสกุลดิจิทัลในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้ราคาของ SHIB ลดลง แต่อย่างไรก็ตาม ราคาของมันก็ยังคงอยู่ในระดับที่ค่อนข้างดี และตอนนี้ดูหมือนว่าจะเป็นช่วงเวลาที่นักลงทุนกำลังประเมินโอกาสของโครงการนี้อีกครั้ง

นักพัฒนาได้เปิดตัวการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ ShibaSwap ซึ่งนักลงทุนที่เป็นชาวนา สามารถใช้ SHIB เพื่อจัดหาสภาพคล่อง รับรางวัล (เก็บเกี่ยว) ในรูปแบบของโทเค็น BONE และส่วนหนึ่งของรายได้จากค่าธรรมเนียมแพลตฟอร์ม จะตอบแทนจะกระจายตามสัดส่วนของ Farmer แต่ละราย

โทเค็นยังสามารถซื้อได้จากการแลกเปลี่ยน Uniswap และแพลตฟอร์มกระดานเทรดมากมาย เช่น Binance, OKEx, Huobi, Poloniex และอื่นๆ

You may also like